5 phương pháp điều trị trào ngược axit tại nhà hiệu quả nhất không cần dùng thuốc

Trào ngược axit trong dạ dày có thể bớt khó chịu khi bạn thay đổi lối sống và áp dụng một số biện pháp đơn giản tại nhà.

Trào ngược xảy ra khi axit trong dạ dày ngược lên thực quản, đường ống kết nối miệng với dạ dày, gây đau ngực và cổ họng. Trào ngược axit gây ra rất nhiều khó chịu, nhưng việc thay đổi lối sống và các biện pháp điều trị tại nhà cũng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng mà không cần dùng thuốc.

Nếu hiểu rõ về trào ngược axit và không ở mức độ quá nặng, bạn có thể chọn phương pháp điều trị tại nhà phù hợp:

Trào ngược axit là gì?

Thông thường, khi bạn ăn hoặc uống, thức ăn sẽ đi xuống thực quản đến một cơ được gọi là cơ vòng thực quản, cơ này sẽ mở ra để đưa thức ăn vào dạ dày. Trào ngược axit xảy ra khi cơ vòng này trở nên yếu hoặc giãn ra không đúng lúc, tạo điều kiện cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như:

Đau hoặc cảm giác nóng trong ngực

Đau hoặc khó chịu trong cổ họng

Chảy ra chất lỏng có tính axit vào miệng hoặc cổ họng

5 phuong phap dieu tri trao nguoc axit tai nha hieu qua nhat khong can dung thuoc

Chứng trào ngược dạ dày rất khó chịu và mệt mỏi.

Mặc dù những người bị béo phì hoặc phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị trào ngược axit hơn, nhưng có nhiều lý do khiến nó có thể xảy ra. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của trào ngược axit bao gồm:

Ăn một bữa ăn đặc biệt lớn

Ăn khuya

Sử dụng một số loại thực phẩm hoặc đồ uống như đồ ăn cay, đồ chiên, rượu hoặc cà phê

Hút thuốc lá

Một số phương pháp điều trị trào ngược axit tại nhà

Các bác sĩ cho biết, việc thay đổi lối sống là cách điều trị đầu tiên nếu chứng trào ngược axit gây khó chịu. Điều này có liên quan đến việc tránh một số nguyên nhân được liệt kê ở trên, nhưng cũng có một số phương pháp điều trị tại nhà đã được chứng minh giúp kiểm soát trào ngược axit hiệu quả.

1. Nâng cao phần thân trên của cơ thể khi ngủ

Trào ngược axit thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, vì khi bạn nằm xuống, axit trong dạ dày sẽ dễ dàng trào lên thực quản hơn. Bạn có thể cải thiện các triệu chứng vào ban đêm bằng cách thay đổi tư thế của cơ thể trong khi ngủ.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn nâng đầu và vai cao hơn so với dạ dày và giữ cho thực quản nghiêng xuống. Chẳng hạn, bạn kê cao đầu giường hoặc tựa mình trên một chiếc gối nghiêng. Điều này cho phép trọng lực giúp làm sạch bất cứ thứ gì đi vào thực quản vào ban đêm.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng ngay cả đối với những người đã dùng thuốc chống trào ngược axit, việc kê cao tư thế ngủ đã giúp cải thiện các triệu chứng nhiều hơn so với chỉ dùng thuốc đơn thuần.

3. Ăn nhiều bữa nhỏ

Bữa ăn lớn sẽ gây áp lực lớn hơn lên cơ vòng ngăn cách thực quản với dạ dày. Điều này làm cho cơ vòng có nhiều khả năng mở ra và cho phép axit trào ngược lên thực quản của bạn.

5 phuong phap dieu tri trao nguoc axit tai nha hieu qua nhat khong can dung thuoc

Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ để giảm tải áp lực lên cơ vòng ngăn cách thực quản với dạ dày.

Do vậy, bạn nên đổi bữa ăn lớn thành những bữa nhỏ hơn có tác dụng giúp giảm bớt các triệu chứng của trào ngược axit. Chẳng hạn, thay vì ăn ba bữa lớn, hãy thử chia nhỏ các phần đó thành năm bữa nhỏ mỗi ngày.

4. Hạn chế uống cà phê

Nếu bạn là một người thường xuyên uống cà phê, việc cắt giảm hoặc cắt bớt số cốc uống hàng ngày sẽ  giúp giảm tình trạng trào ngược axit. Điều này là do khi bạn uống cà phê, dạ dày được kích hoạt để tạo ra nhiều axit dạ dày hơn và do vậy nó sẽ có nhiều khả năng bị trào ngược và chảy vào thực quản của bạn.

Caffeine trong cà phê cũng khiến cho cơ vòng thực quản giãn ra, cho phép các chất trong dạ dày đi lên trên dễ dàng hơn.

5. Tránh thực phẩm kích thích

Một số loại thực phẩm hóa chất có khả năng làm tăng trào ngược axit. Bạn sẽ muốn tránh các loại thực phẩm làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến dạ dày phải ngồi lâu hơn, bởi vì càng ngồi lâu, chúng càng có nhiều khả năng làm tăng áp lực dạ dày và buộc mở cơ vòng thực quản.

Một số loại thực phẩm có khả năng gây trào ngược axit là: Phô mai, đồ chiên, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến như khoai tây chiên, các loại thịt béo như thịt xông khói, sô cô la, bột ớt hoặc pizza.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không đủ để kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit, bạn nên đến gặp các bác sĩ để được điều trị y tế.

Theo thời gian, trào ngược axit nếu không được điều trị có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Barrett thực quản, trong đó tổn thương thực quản khiến bạn khó nuốt thức ăn hơn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bạn thậm chí có khả năng bị ung thư thực quản.

Nguồn: suckhoegiadinh